Thị trấn Đại Nghĩa ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông khu vực ngõ 375 đường Đại Nghĩa (khu chợ cóc, chợ tạm Văn Giang)

30/11/2021
Nhằm lập lại trật tự, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và mỹ quan đô thị, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa. Ủy ban nhân dân thị trấn Đại Nghĩa đã tổ chức ra quân giải tỏa các công trình vi phạm trên tuyến đường ngõ 375 đường Đại Nghĩa.

Hình ảnh: Tổ trưởng tổ công tác thông qua các văn bản thực hiện giải tỏa.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đặc biệt tại các khu vực thường xuyên có các hoạt động giao thương, tập trung đông người, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh cao. Khu vực ngõ 375 đường Đại Nghĩa từ nhiều năm qua đã hình thành khu vực chợ cóc, chợ tạm. Người dân tại các địa phương khác đổ về để tập trung buôn bán kinh doanh dịch vụ… Biến khu vực này thành điểm nơi tập trung đông người gây tắc nghẽn giao thông, các lều lán, mái vẩy, tường bao mọc lên lấn chiếm lối đi làm mất cảnh quan môi trường và nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Mỹ Đức theo Công văn số 2034/UBND-KT ngày 18/11/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các chợ, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Trong đó khu vực chợ cóc, chợ tạm Văn Giang là một trong những điểm cần chấn chỉnh và phải buộc dừng hoạt động.

Căn cứ chỉ đạo của UBND huyện Mỹ Đức, UBND thị trấn Đại Nghĩa đã xây dựng kế hoạch số 01/KHCC-UBND ngày 29/11/2021 về tổ chức tháo dỡ vi phạm hành lang giao thông và khu vực chợ cóc, chợ tạm ngõ 375 đường Đại Nghĩa đồng thời ban hành thông báo việc cấm họp chợ tại khu vực chợ cóc, chợ tạm Văn Giang.

Trước khi tiến hành giải tỏa, UBND đã giao cho các bộ phận chuyên môn tiến hành khảo sát, kiểm đếm đến từng hộ vi phạm trên tuyến ngõ 375 đường Đại Nghĩa, đồng thời ban hành thông báo trực tiếp đến từng hộ cũng như thông báo trên hệ thống truyền thanh của thị trấn. Sau khi thông báo lần 3, cơ bản các hộ đã có sự chuyển biến, tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại mặt bằng hiện trạng tuyến ngõ. Song vẫn còn một số hộ chấp hành chưa nghiêm, không hợp tác, nhiều hộ gia đình có công trình lấn chiếm kiên cố và lấn chiếm hành lang giao thông tuyến ngõ 375, đường Đại Nghĩa.

Hình ảnh: lực lượng tham gia giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm

Sáng ngày 30/11/2021 thực hiện kế hoạch giải tỏa của UBND đúng 8 giờ 00 phút, toàn bộ lực lượng sau khi được phân công giao nhiệm vụ cụ thể, đã tiến hành tham gia giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm, tập trung chủ yếu là các mái che, mái vẩy, cột cọc, tường vây… lấn chiếm khu vực đất công, vỉa hè. Trong đó có 40 hộ và khu trạm y tế cũ với diện tích 1.684 m2. Tính đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng giải tỏa đã cơ bản hoàn thành được khối lượng công việc được giao.

Để duy trì nghiêm việc cấm họp chợ tại khu vực chợ cóc, chợ tạm Văn Giang. UBND đã triển khai đặt bốn biển cấm họp chợ tại các khu vực xung yếu đồng thời giao cho tổ dân phố Văn Giang phối hợp cùng lực lượng công an, đội quản lý trật tự đô thị thường xuyên tuần tra xử lý các vi phạm theo quy định và chỉ đạo của UBND huyện.

Hình ảnh: sau khi thực hiện giải tỏa, tháo dỡ.

Việc tổ chức giải tỏa hành lang an toàn giao thông khu vực chợ cóc, chợ tạm đường 375 Văn Giang là hết sức cần thiết và ý nghĩa trong việc giữ gìn trật tự, cảnh quan đô thị cũng như đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tránh lây lan ra cộng đồng./.

Lê Văn Lung - Nguyễn Văn Quang
Tổ công tác giải tỏa hành lang ATGT, TDP Văn Giang