Hội nghị tổng kết công tác Hội liên hiệp phụ nữ và công tác Đoàn thanh niên năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023.

08/02/2023
Chiều ngày 20/12/2022, Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ và BCH Đoàn thanh niên xã Mỹ Thành, tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Viết Sơn – Bí thư Đảng ủy, Cùng các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND – UBND – UB MTTQ xã, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể và BCH hội Liên hiệp Phụ nữ, BCH Đoàn thanh niên, các hội viên và đoàn viên tiêu biểu năm 2022.

Năm 2022, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên xã đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Hội cấp trên, đề ra những giải pháp, cách làm sáng tạo để triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nổi bật là Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động những người con thành đạt xa quê ủng hộ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, những người tàn tật, neo đơn trong xã với số tiền 11,1 triệu đồng mỗi xuất trị giá 300.000 đồng cho 37 hộ và đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trong dịp tết Nguyên đán.

Vận động hội viên tham gia ủng hộ quỹ mái ấm tình thương được tổng số tiền 1.761.000đ đạt 100% kế hoạch huyện giao.

Hội LHPN đã quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT, tập trung đôn đốc nợ đến hạn, nợ quá hạn phát sinh trong từng tháng. Các hoạt động chăm lo đời sống gia đình chính sách hội viên, phụ nữ nghèo, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được thực hiện tốt. Ngoài ra, các cấp Hội còn tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được còn những hạn chế như: Việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là việc phần mềm quản lý, cán bộ, hội viên và phần mềm tổng hợp báo cáo thống kê còn chưa thông thạo.

Duy trì và phát triển các nghề phụ sẵn có trên địa bàn như may gang tay, may vỏ ga, nghề mây tre đan, may quần áo xuất khẩu, làm găng tay sợi thu hút được nhiều hội viên trong lúc nông nhàn đã cho thu nhập từ 2 - 4 triệu đồng/ người/ tháng.

Năm 2022 Hội phối hợp với NHCSXH huyện hướng dẫn 67 hộ làm thủ tục hồ sơ vay vốn và giải ngân với tổng số tiền 3.110.000.000 đồng, tổng dư nợ nguồn vốn vay đến 13/12/2022 là 7.605.665.551 đồng. Vận động 100% hộ vay tham gia gửi tiết kiệm với mức 70.000đ/ hộ. Hàng tháng đôn đốc trả gốc và lãi các nguồn vốn vay đầy đủ, không có hộ vay nợ quá hạn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch hội LH Phụ nữ xã trình bày Báo cáo tổng kết công tác hội năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong năm Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Mỹ Thành, luôn được đón nhận sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo huyện Đoàn Mỹ Đức,

Phối hợp với Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh xã tổ chức trồng đường hoa trên cung đường thanh niên tự quản với tổng diện tích 400 m2 thu hút trên 200 lượt đoàn viên, Hội viên tham gia. Đồng hành với chương trình “Em nuôi của Đoàn” giai đoạn 2022-2024 do Huyện Đoàn phát động, đã trao nhận 01 em có hoàn cảnh khó khăn qua đó hỗ trợ một phần kinh phí cho các em trong quá trình sinh sống và học tập với kinh phí 300.000đ/tháng. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy – UBND – Hội đồng quản trị HTX NN phát động phong trào trồng cây vụ đông trên địa bàn xã nhằm tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế, giải quyết việc làm cho đoàn viên, Hội viên tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất. Qua đó đã đảm nhận 0,756 ha diện tích trồng cây khoai tây Jeni theo chương trình của Sở nông nghiệp Thành phố triển khai (hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón, 50% công tác làm đất)

Đồng chí Nguyễn Viết Sơn – Bí thư Đảng uỷ xã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Sơn – Bí thư Đảng uỷ  nhấn mạnh: Thời gian tới, Đoàn xã và hội LHPN cần thực hiện tốt nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết cho các hội viên, đoàn viên hoạt động có hiệu quả; Tập huấn nhiệm vụ sau đại hội đoàn; Tham gia hoạt động tốt các phong trào của đoàn, hội LHPN; Quản lý tốt có hiệu quả các vốn vay. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 với nhiều nội dung, chủ đề sát với tình hình thực tế của địa phương. Triển khai các chương trình, nhiệm vụ công tác năm 2023 tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các Chi đoàn, Chi hội thiết thực chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước.

Tại hội nghị các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn thanh niên và công tác hội LHPN năm 2022 được khen thưởng.

Nguyễn Loan - Văn phòng